Sự khác biệt giữa Glucosamine với Chondroitin và Glucosamine với MSM

Glucosamine, chondroitin và methylsulfonylmethane, hoặc MSM, là các chất bổ sung có sẵn cùng nhau và riêng biệt để điều trị viêm xương khớp. Viêm xương khớp, dạng viêm khớp phổ biến nhất, xảy ra khi sụn khớp gối thoái hóa. Glucosamine và chondroitin là những chất có vai trò trong sức khỏe khớp, trong khi MSM có thể mang lại lợi ích chống viêm. Liệu pháp phối hợp có thể chứng minh có lợi hơn khi dùng các chất này một mình, nhưng kết quả từ các nghiên cứu được trộn lẫn. Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng bất kỳ chất bổ sung nào.

Glucosamine, chondroitin và MSM là gì?

Glucosamine là một chất được tìm thấy tự nhiên trong chất lỏng bao quanh khớp của bạn, và chondroitin được tìm thấy trong sụn xung quanh khớp của bạn. Cả hai chất này đóng một vai trò trong việc giữ cho các khớp của bạn được đệm và bôi trơn. Glucosamine thường được dùng với chondroitin để điều trị các vấn đề chung như viêm xương khớp. MSM là một hợp chất lưu huỳnh được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm chứa glucosamine khác nhau trong chế độ ăn uống của bạn, chẳng hạn như trái cây, rau, sô cô la, trà, thịt và hải sản. Bởi vì nó có thể cung cấp các lợi ích chống viêm, nó thường được tìm thấy trong các chất bổ sung cùng với glucosamine.

Glucosamine với Chondroitin

Các nhà nghiên cứu đã xem xét lợi ích tiềm năng của glucosamine một mình và kết hợp với chondroitin vào cơn đau khớp xương khớp gối. Bệnh nhân dùng 1.500 mg glucosamine, 1.200 miligram chondroitin hoặc cả ngày trong 24 tuần. Nghiên cứu kết luận rằng sự kết hợp của glucosamine với chondroitin giúp giảm đau đầu gối từ trung bình đến nặng, nhưng không hiệu quả đối với chứng đau nhẹ. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí "The New England Journal of Medicine" tháng 2 năm 2006.

Glucosamine với MSM

Một nghiên cứu được công bố vào tháng 6 năm 2004 đã kiểm tra hiệu quả của glucosamine đơn độc và kết hợp với MSM trên viêm xương khớp nhẹ đến trung bình. Bệnh nhân dùng 500 mg glucosamine, 500 MSM hoặc cả ba lần mỗi ngày trong 12 tuần. Nghiên cứu cho thấy rằng thuốc uống glucosamine và MSM đơn độc và kết hợp cải thiện viêm xương khớp nhẹ đến trung bình. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng liệu pháp phối hợp có hiệu quả hơn trong việc giảm đau và sưng, và cải thiện tính di động của khớp hơn là chỉ sử dụng một trong hai chất. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí "Clinical Drug Investigation".

Bổ sung an toàn

Nghiên cứu thêm là cần thiết để nói liệu một kết hợp có hiệu quả hơn một kết hợp khác trong điều trị viêm xương khớp. Ngoài ra, dùng glucosamine, chondroitin và MSM một mình hoặc kết hợp có thể gây ra tác dụng phụ, chẳng hạn như buồn nôn nhẹ, ợ nóng, tiêu chảy, táo bón và đau bụng. Những tác dụng phụ này thường nhẹ và có thể tự biến mất khi cơ thể bạn điều chỉnh. Ngừng sử dụng và tham khảo ý kiến nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn gặp tác dụng phụ trở nên quá khó chịu.