3 trò chơi giúp tăng cường trí nhớ siêu như thần đồng

Khả năng ghi nhớ là một trong những phương diện hết sức quan trọng của não bộ. Đặc biệt là đối với những người lao động trí óc, người cao tuổi và học sinh, sinh viên. Chính vì vậy, tìm cách để tăng cường trí nhớ là một trong những vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Chúng tôi, xin giới thiệu 3 trò chơi hỗ trợ tăng cường khả năng ghi nhớ hết sức đơn giản, giúp bạn có trí nhớ như một “thần đồng”.

Vai trò của trí nhớ

 • Trí nhớ (hoặc khả năng ghi nhớ) có vai trò cực kỳ quan trọng trong toàn bộ đời sống tâm lý của con người. Nó chính là điều kiện để con người phát triển các chức năng tâm lý bậc cao, giúp con người tích lũy kinh nghiệm sống, đồng thời sử dụng kinh nghiệm sống đó để cải thiện đời sống (vật chất và tinh thần) cho mình và xã hội.
 • Bên cạnh đó, nhờ có trí nhớ mà tất cả những sự vật, hiện tượng con người đã tri giác, cảm nhận, những ý nghĩ và tình cảm của con người không bị mất đi. Tất cả được lưu giữ trong trí óc (thành những dạng kế hoạch) và sẵn sàng quay trở lại thực tiễn với những yếu tố mới (sáng tạo) để phục vụ chính cuộc sống con người.
 • Đặc biệt, trí nhớ còn là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên nhân cách con người do những tình cảm, cảm xúc thiêng liêng được lưu giữ thành những biểu tượng không bị thời gian xóa bỏ.
 • Trí nhớ (hay khả năng ghi nhớ) đóng vai trò hết sức quan trọng đối với đời sống con người nhưng không phải là một khả năng mặc định như nhau ở tất cả mỗi người, mỗi giai đoạn và thời điểm của cuộc đời. Vì vậy, từ lâu, người ta đã nghiên cứu để tìm cách tăng cường khả năng ghi nhớ, nhằm tăng trí nhớ cho não bộ, nhất là đối với những người lao động trí óc, người cao tuổi, học sinh – sinh viên vào mỗi mùa thi cử.
 • Trong rất nhiều những yếu tố có khả năng tác động đến khả năng ghi nhớ cũng như trí nhớ của con người thì yếu tố dinh dưỡng và những “bài tập”, những “trò chơi”, những hoạt động trí não được xem là những yếu tố đóng vai trò hết sức quan trọng.
Chính vì vậy, muốn tăng cường khả năng ghi nhớ, trước hết cần cung cấp nguồn dưỡng chất thiết yếu cho não bộ thông qua chế độ dinh dưỡng hằng ngày hoặc bằng những sản phẩm thuốc bổ não, đặc biệt là những dòng thuốc bổ não cho người già (được bào chế theo một công thức dinh dưỡng đặc biệt với những thành phần dưỡng chất thiết yếu, giúp chăm sóc sức khỏe não bộ một cách tốt nhất). Đồng thời, phải thường xuyên áp dụng những “bài tập”, những “trò chơi”, những hoạt động trí não nhằm giúp cho não bộ tăng khả năng ghi nhớ, giúp trí nhớ trở nên tốt hơn một cách nhanh chóng.

3 trò chơi đơn giản giúp tăng cường trí nhớ cực tốt


Trò chơi thứ 1: Tìm và gọi tên màu sắc
 • Cách thực hiện: Bạn hãy viết những từ chỉ màu sắc lên một tờ giấy, đồng thời tô màu khác với nghĩa của từ đó (nghĩa chỉ màu sắc của từ khác với màu sắc bạn tô trước đó) Sau đó, bạn tự đặt ra thách thức: đọc đúng tên màu sắc cho mỗi từ. Điểm cộng của bạn chính là tỷ lệ nhầm lẫn giữa màu sắc bạn tô với màu sắc do nghĩa của từ biểu niệm thấp (bạn nhầm lẫn càng thấp, điểm cộng cho bạn càng cao)
 • Tác dụng: Đây là trò chơi thách thức khả năng tập trung và ghi nhớ của não bộ. Bởi vì, mỗi khi chúng ta đọc, não phải của chúng ta cảm nhận màu sắc, còn não trái cảm nhận nghĩa của từ. Chính vì thế, nó giúp trí não tập trung một cách tối đa, từ đó có thể tăng cường trí nhớ một cách hữu hiệu. Trò chơi này khá phù hợp với trẻ em, có thể xem như một dạng “thuốc bổ não cho trẻ em”.
Ngoài ra, để giúp trẻ phát triển trí nhớ tốt nhất, cần chú ý cung cấp đầy đủ nguồn dưỡng chất cho não bộ của trẻ, đặc biệt cần bổ sung những dòng thuốc bổ não tốt nhất cho bé (hay còn được gọi là viên bổ sung DHA) nhằm giúp trí não của trẻ được phát triển một cách toàn diện.
Trò chơi thứ 2: Làm những việc (hoặc hoạt động) trái với thường ngày
 • Cách thực hiện: Bạn thực hiện trò chơi một cách hết sức đơn giản: Nếu bạn thuận tay phải hãy sử dụng tay trái (và ngược lại) để làm những công việc đơn giản như: viết, cầm đũa, đánh răng, chải tóc hoặc bất cứ công việc đơn giản nào đó, không cần độ chính xác cao trong cuộc sống hằng ngày.
 • Tác dụng: Trò chơi (thực chất là một dạng hoạt động) này giúp hình thành những sự kết nối mới giữa các tế bào não, các nơron thần kinh, trong đó có những tế bào não đảm trách việc ghi nhớ. Chính vì vậy, hoạt động này hỗ trợ, tăng cường khả năng ghi nhớ, giúp trí não ghi nhớ tốt hơn, được xem như một dạng “thuốc bổ não” cho những người cần tăng cường sức khỏe cho não bộ.
Trò chơi thú vị này khá phù hợp với lứa tuổi học sinh – sinh viên. Chính vì vậy, các bạn có thể áp dụng thường xuyên, kèm theo việc bổ sung thuốc bổ dưỡng não, đặc biệt là dòng sản phẩm thuốc tăng cường trí nhớ cho mùa thi (dòng sản phẩm được bào chế dưới dạng viên uống bổ sung dha với thành phần dưỡng chất DHA vượt trội) nhằm cung cấp nguồn dưỡng chất đặc biệt này cho não bộ, giúp khả năng ghi nhớ của não bộ trở nên vượt trội.
Trò chơi thứ 3: Nhận diện hình ảnh
 • Cách thực hiện: Bạn hãy tìm một bức tranh (hoặc bức ảnh) có nhiều vật dụng (hình ảnh) trong đó, rồi nhìn thật kỹ bức tranh đó trong một thời gian nhất định. Sau đó, bạn tự đặt ra thách thức: không cần nhìn bức tranh và kể lại cho ai đó (hoặc viết ra) những vật dụng (hình ảnh) có trong bức tranh (hoặc bức ảnh). Hãy kiên trì thực hiện nhiều lần cho một bức tranh (hoặc ảnh) cho đến khi đạt được độ chính xác cao nhất.
 • Tác dụng: Trò chơi thú vị này giúp tăng cường khả năng ghi nhớ cho não bộ, giúp trí nhớ tốt lên một cách rõ rệt. Nó đặc biệt tốt với người già và được xem là loại “thuốc bổ não nào tốt” cho những người cao tuổi từng là lao động trí óc.
Ngoài ra, bên cạnh những trò chơi đơn giản này, đối với những người cao tuổi cần kết hợp bổ sung các dòng thuốc bổ não tăng cường trí nhớ chất lượng cao hoặc những sản phẩm thuốc dưỡng não tốt nhất, trong đó có những dòng thuốc bổ não của Mỹ – một trong những quốc gia sở hữu nhiều nhãn hàng thuốc bổ não hàng đầu thế giới, tiêu biểu là nhãn hàng thuốc bổ não ginkgo biloba (dòng sản phẩm chiết xuất từ loài cây bạch quả bằng công nghệ tiên tiến và quy trình sản xuất và thử nghiệm sản phẩm được kiểm soát cực kỳ nghiêm ngặt của Mỹ) rất tốt cho não bộ.
Hiện nay, có rất nhiều những trò chơi trí não cũng như những thực phẩm và dòng thực phẩm chức năng rất tốt cho não bộ và trí nhớ. Các bạn có thể tham khảo thêm những thực phẩm bổ não tại đây để lựa chọn cho mình và người thân những thực phẩm giúp bổ não tốt nhất.
Tìm hiểu, lựa chọn và kiên trì thực hiện một số trò chơi trí não, kết hợp bổ sung nguồn dinh dưỡng thiết yếu qua chế độ dinh dưỡng hằng ngày và một dòng thuốc bổ não tốt nhất là cách hữu hiệu giúp tăng cường trí nhớ một cách hiệu quả, an toàn nhất.